4 Lý Do Đầu Tư Bất Động Sản (BĐS) Năm 2022 - Xu Hướng Bùng Nổ

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất Động Sản (BĐS) Ông Phạm Lâm, cho rằng có 4 lý do tác động đến giá BĐS năm nay.

Hạ Tầng Giao Thông Phát Triển – Thị trường BĐS Sôi Động

Theo ông Lâm, năm 2022 sẽ là năm bản lề chứng kiến hàng loạt dự án hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ nhờ Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ tọng lớn. Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội 8-10 đồng. Nếu như giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng. Đây sẽ là cú hích rất lớn khiến cho giá BĐS tiếp đà tăng của những năm trước.

4 Lý Do Đầu Tư Bất Động Sản (BĐS) Năm 2022

Ông Lâm cũng phân tích thêm: Nhìn vào quy hoạch sân bay, hiện có tới 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với tổng vốn đầu tư lên đến 126.159 tỷ đồng. Trong đó cảng hàng không quốc tế Long Thành – Đồng Nai là tâm điểm được đẩy tiến độ trong năm 2022. Những sân bay này không thể hoàn thành xong trong thời gian ngắn nhưng kể từ khi quy hoạch được công bố, nguồn lực bắt đầu đổ về địa phương có hạ tầng mới, giá BĐS cũng chạy đà tăng theo.

Và khi đó, sự tăng trưởng của vận tải đường bộ cũng tạo đòn bẩy rất lớn để đẩy giá BĐS đi lên. Tính đến năm 2021 cả nước có khoảng 1.163km đường bộ cao tốc, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành khoảng 916 đang đầu tư, nâng tổng số đường bộ cao tốc trong cả nước lên 2.079km. Tính riêng đường Cao tốc BẮC – NAM phía Đông có tổng chiều dài quy hoạch 2.063km, đã đưa vào khai thác 478km, đang đầu tư 829km, còn lại 756km chưa được đầu tư.

Giai đoạn 2021-2025 đầu tư 729km trên các tuyến Bãi Vọt – Cam Lộ, Quảng Ngãi – Nha Trang và Cần Thơ – Cà Mau. Dữ liệu này cho thấy trọng tâm triển khai các dự án hạ tầng rơi vào năm 2022.

Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS nhận định với sự tăng trưởng liên tục của hệ thống cao tốc, cầu đường, sân bay, giá BĐS dọc theo tuyến hạ tầng này hưởng lợi kép nhờ giao thông thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo những dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng cũng được hình thành lên. Hạ tầng đã tạo lực đỡ cho quá trình hình thành những khu đô thị, thúc đẩy thị trường BĐS mở rộng địa bàn với bán kính xa hơn, sản phẩm đa dạng hơn và giá trị tài sản cũng đội lên theo sự kết nối thông thoáng của hạ tầng.

Kinh Tế Vĩ Mô – Kích Thích Đầu Tư BĐS

Gói kích thích nền kinh tế được tung ra trong năm 2022 với quy mô lớn nhằm đảm bảo việc tăng trưởng, hồi phục kinh tế và ổn định vĩ mô cũng là lực đẩy rất lớn tác động đến thị trường BĐS. Gói giải pháp như: miễn, giảm thuế phí, đầu tư phát triển… được dự báo có thể giúp lan tỏa với sản xuất kinh doanh, góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu đầu tư sở hữu BĐS.

Theo như ông Lâm, kinh tế vĩ mô là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự tăng trưởng thị trường BĐS trong nhiều thập kỷ qua dù trong chu kỳ ổn định hay không ổn định. Có thể hình dung rằng: Khi nền kinh tế phát triển, những nguồn lực đầu tư lớn, giá BĐS tăng do nhu cầu mua tài sản để ở lẫn đầu tư, tích lũy cao.

Khi kinh tế biến động, dòng vốn vẫn tìm chọn kênh trú ẩn an toàn là tài sản gắn liền với đất, là sự lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư, khiến giá BĐS tiếp tục tăng. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường giá BĐS tăng trưởng ổn định, kinh tế tăng trưởng nóng giá BĐS tăng nhanh và giá tài sản chỉ tăng ở mức thấp nếu kinh tế vĩ mô không ổn định.

Diễn biến thị trường giai đoạn 2020-2021 là một minh chứng, dù đại dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nhưng giá BĐS vẫn leo thang, thời điểm này mục tiêu tìm kênh trú ẩn an toàn cao hơn đầu tư.

Lãi Suất – Đòn Bẩy Tài Chính Cho Đầu Tư BĐS

Thời gian qua việc điều hành tín dụng với LS gửi tiết kiệm ở mức thấp đã góp phần kích thích việc dòng tiền chảy vào những kênh đầu tư khác. Trong đó BĐS chém tỷ trọng khá lớn, xu hướng LS tiết kiệm thấp nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong năm 2022. Giới đầu tư tài chính luôn đặt lên bàn cân so sánh hiệu quả đầu tư nhà đất so với việc gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán, trái phiếu, ngoại tệ, sản xuất kinh doanh.. Đầu năm 2022, hiệu suất sinh lời của BĐS trong dài hạn vẫn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng các kênh đầu tư hiệu quả.

Nhân tố LS thấp khiến cho nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn tăng lên và lý giải vì sao thị trường BĐS vẫn giữ chân được nhà đầu tư cũ và cũng đồng thời đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới. Những khảo sát về tiềm năng đầu tư BĐS cho thấy trong vòng 12 tháng tới dự báo nhiều nhà đầu tư F0 vẫn tiếp tục tăng lên.

Khi nguồn cầu (lượng nhà đầu tư mua tài sản) tăng trong khi nguồn (lượng sản phẩm) tạm thời chưa tăng kịp, giá BĐS có chiều hướng đi lên.

Pháp Lý – Nguồn Cung BĐS Bị Khan Hiếm

Khoảng 3 năm trở lại đây, nguồn cung của thị trường BĐS bị sụt giảm mạnh do vướng pháp lý và đại dịch, là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và hiệu quả đầu tư tài sản. Cuối năm 2021 chính phủ đề xuất chỉnh sửa hàng loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị trong kỳ họp Quốc hội bất thường. Với tín hiệu tích cực này, hàng loạt khó khăn vướng pháp lý liên quan đến thị trường BĐS đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn năm 2020-2021 nhưng phải chờ đến năm 2022 những quy định mới từng bước được đi vào cuộc sống.

CĂN HỘ TP. BIỂN NHA TRANG - THE ASTON LUXURY RESIDENCE

Tuy nhiên do pháp lý có độ trễ khá lớn, thông thường những quy định mới sẽ đi vào thực tiễn từ 6-9 tháng, do đó trong suốt thời gian chờ gỡ vướng pháp lý, nguồn cung BĐS vẫn bị ảnh hưởng và giá BĐS có xu hướng tăng.

Có thể bạn quan tâm:

4 lý do đầu tư bất động sản năm 2022, 4 ly do dau tu bat dong san nam 2022

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

0985 880 667