Vay Vốn Ngân Hàng Mua Nhà - Dễ Dàng Hơn Với Nhu Cầu ở Thật

Hiện những người có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn hơn so với thời điểm vào giữa năm ngoái.

Nhu cầu ở thật tăng – Dự báo nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021-2030 sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khu vực đô thị.

Theo Bộ Xây dựng dự báo nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021-2030 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu vực đô thị. Trong bối cảnh nhu cầu tăng nhưng nguồn cung của dự án nhà ở còn hạn chế, giá căn hộ chung cư tại những đô thị lớn: TP. HCM và Hà Nội khó có thể hạ nhiệt.

Theo khảo sát từ C.Ty Savills Việt Nam, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội đạt 47 triệu đồng/m2. Nếu so với quý I năm 2019, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% sau 16 quý tăng liên tục.

Theo Bộ Xây dựng năm 2023 thị trường BĐS toàn cầu dự báo sẽ diễn biến chậm lại. Thị trường Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động.

vay vốn ngân hàng mua nhà ở

Việc vay vốn Ngân hàng mua nhà đã thuận lợi hơn

Theo một khảo sát 70% người dân mua nhà ở tại đô thị đều có nhu cầu vay Ngân hàng. Ngay từ đầu năm nay nhiều Ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay, về quanh ngưỡng trên dưới 10%. Động thái này đã góp phần giúp những người có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn hơn, so với thời điểm vào giữa năm ngoái.

Trước tết Âm lịch vợ chồng anh Đức ở Hà Nội đã mua một căn hộ diện tích rộng hơn 80m2 để đón năm mới. Cũng như nhiều gia đình trẻ khác, vợ chồng anh Đức phải vay tiền Ngân hàng mới có thể mua được. Anh Đức cho hay: “Quá trình vay tôi cũng phải làm thủ tục theo yêu cầu của Ngân hàng. Mức lãi suất vay của tôi là dưới 10% khoảng độ 9,5%. Tôi nghĩ là so với thời điểm đó mức vay trung bình này của mình là chấp nhận được”.

Theo các sàn giao dịch BĐS, nhu cầu nhà ở thật của người dân hiện rất lớn. Khi người dân tiếp cận được vốn vay Ngân hàng, thị trường BĐS mới có thể khởi sắc trở lại, tạo ra các giao dịch cho thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng. Ghi nhận trên thị trường cho thấy, từ cuối năm ngoái, việc vay Ngân hàng mua nhà đã thuận lợi hơn.

Tổng giám đốc C.Ty BĐS Đất Xanh Miền Bắc ông Vũ Cương Quyết nhận định: “Đâu đó cũng đã có tín hiệu giảm lãi suất cho vay, đặc biệt cho vay BĐS, đây là một tín hiệu khá khả quan. Tuy nhiên để đưa lãi suất vào trong thị trường BĐS tôi nghĩ khoảng 4-5 tháng tới. Nếu lãi suất giảm được sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến những người mua nhà”.

Sang quý I năm 2023 hạn mức tín dụng của những Ngân hàng đã được phân bổ theo chỉ tiêu của năm mới. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hiện đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5-2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho người vay mua nhà.

Trưởng khối cho vay bán lẻ - Ngân hàng Shinhan Việt Nam ông Trịnh Bằng Vũ thông tin: “Hiện nay nổi bật là gói lãi suất cho vay cố định trong suốt 3 năm đầu tiên với mức chưa tới 10%/năm, sau đó thả nỗi khoảng trên 12%/năm với điều kiện tín dụng tốt, tài sản đảm bảo”.

Mặc dù mức lãi suất cho vay mua nhà ở thời điểm hiện tại được đánh giá vẫn cao hơn so với kỳ vọng của nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để những người có nhu cầu vay tiền mua nhà trong thời gian tới. Người mua nhà cần chuẩn bị kỹ càng hồ sơ, để trong vài tháng tới khi lãi suất được điều chỉnh có thể nhanh chóng ký hợp đồng và sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn mua nhà, các doanh nghiệp BĐS cũng kiến nghị, các Ngân hàng cần phân loại các dự án BĐS, ưu tiên cho vay với các dự án phục vụ nhu cầu ở thật, đang triển khai dở dang, cần vốn để hoàn thiện.

Nguồn: Theo PV Vtv.vn

Có thể bạn quan tâm:

vay ngân hàng mua nhà để ở, vay ngan hang mua nha de o

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

0985 880 667