“Nhà Để ở, Không Phải Để Đầu Cơ”, BĐS Trên Đà Giải Cứu??

"Nhà là để ở, không phải để đầu cơ", BĐS trên đà được giải cứu, nhiều chính sách khắt khe có thể sắp được nới lỏng?

Bloomberg cho biết, Trung Quốc có thể tiếp tục làm dịu lập trường của họ về BĐS tại cuộc họp kinh tế quan trọng diễn ra trong tuần tới. Theo những nguồn thạo tin, điều này sẽ xảy ra sau khi cơ quan hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết họ sẽ tìm cách xoay chuyển nền kinh tế thứ 2 thế giới vào năm 2023.

Theo các nguồn tin giấu tên cho biết, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên, nơi các nhà hoạch định chính sách thảo luận về mục tiêu của năm tới, bao gồm GDP và thâm hụt ngân sách, sẽ bắt đầu khai mạc vào ngày 15/12.

Trong cuộc họp thảo luận lần này, nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ hạ bớt quyết tâm thực hiện mục tiêu “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ”. Đây là cụm từ nhiều quan chức Chính phủ Trung Quốc sử dụng liên tục kể từ năm 2016 để biểu thị quyết tâm kiềm chế đầu cơ ở lĩnh vực BĐS, kiềm chế đà phi mã của giá nhà cũng như kiềm chế rủi ro nợ và giảm nguồn cung dư thừa ở các thành phố cấp thấp hơn.

Với điều này, nguồn tin nói rằng nhà chức trách Trung Quốc sẽ tìm cách để ngăn chặn đà rơi của thị trường BĐS và giúp ngành này khôi phục trở lại. Trong trường hợp này, nhà chức trách Trung Quốc có thể khẳng định mục tiêu của họ đã đạt được và trọng tâm trong năm tới chính là thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, những nguồn tin không thể chắc chắn về nhận định này, nhất là khi những cuộc họp thảo luận vẫn đang diễn ra và mọi điều có thể thay đổi.

nha de o khong phai de dau co

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên, với sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn ra sau cuộc họp ngày 06/12 của Bộ Chính Trị Trung Quốc. Trong cuộc họp vừa qua, những nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẽ thúc đẩy sự cải thiện tổng thể của nền kinh tế năm tới.

Cụm từ “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ” không xuất hiện trong tuyên bố của cuộc họp. Một số nhà phân tích cho rằng đây là dấu hiệu của sự nới lỏng các quy định với lĩnh vực BĐS Trung Quốc.

“Chúng tôi kỳ vọng việc nới lỏng chính sách sẽ tạo được lực kéo tốt hơn nhiều vào năm 2023 trong bối cảnh các quy định về Covid-19 và BĐS được xoay trục” Những nhà kinh tế của Morgan Stanley nhận định.

Trước đó nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện những bước đi quan trọng để đưa nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở lại gần hơn với bình thường, trong đó có việc nới lỏng các quy định phòng dịch và đưa ra các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn thị trường BĐS lao dốc. Chứng khoán Trung Quốc đã phục hồi trong những tuần qua, đẩy chỉ số các doanh nghiệp Trung Quốc trên Hang Seng tăng 35% từ mức thấp nhất vào cuối tháng 10.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng đã được nhiều quốc gia xem là cơ hội. Không chỉ là thị trường 1,4 tỷ dân, Trung Quốc được biết tới trong vai trò là công xưởng của thế giới. Tuy nhiên, việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tái mở cửa cũng có thể khiến giá nhiều loại hàng hoá tăng cao, trong đó có dầu mỏ.

Hiện tại, châu Âu đã quyết định áp giá trần với dầu mỏ Moscow và Nga tuyên bố sẽ không bán dầu cho những nước làm điều đó, dẫn tới việc Nga phải giảm sản lượng khi không tìm được người mua thay thế. Việc Nga giảm sản lượng khai thác khi Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ trở thành rủi ro lớn với giá dầu toàn cầu.
Nguồn: Bloomberg

Có thể bạn quan tâm:

nhà là để ở không phải để đầu cơ, nha la de o khong phai de dau co

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

0985 880 667